Sân bay Quốc tế Ninoy Aquino Manila (MNL)

1995
Sân bay Manila
4.9 (97.5%) 8 votes

Sân bay Quốc tế Ninoy Aquino Manila (MNL) là sân bay lớn nhất tại Manila và là cửa ngõ quốc tế dành cho hành khách đến Philippines. Nằm cách trung tâm thành phố 7km, MNL đồng thời là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không Philippines Airlines cùng một số hãng hàng không như Cebu Pacific, Philippines AirAsia.

Thông tin về sân bay Quốc tế Ninoy Aquino Manila, Philippines

Tên đầy đủ: Sân bay quốc tế Ninoy Aquino
Địa chỉ: Pasay City 1300, Manila, Philippines
Mã Sân bay: MNL
Mã quốc gia: 63
Điện thoại: (02) 877 1109
Website: www.miaa.gov.ph www.miaa.gov.ph
Số nhà ga: 3
Giờ GMT: GMT + 8
Vị trí: Sân bay này nằm cách Manila 7km (4 dặm) về phía nam

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Quốc tế Ninoy Aquino (MNL)

Được xây dựng lần đầu tiên năm 1937 tại Nielson; sân bay MNL được di chuyển đến vùng tiếp giáp với Villamor vào năm 1948 sau khi đất nước giành được độc lập. 2 nhà ga hiện nay là cấu trúc nguyên bản của sân bay cũ này.

Sân bay Manila tại Nielson
Sân bay Manila tại Nielson

Vào năm 1954, đường bay quốc tế được xây dựng, đến năm 1956, tháp điều khiển không lưu được đưa vào vận hành cho các hành trình quốc tế. Sự cố hỏa hoạn diễn ra tại sân bay năm 1972 khiến 1 phần sân bay phải xây dựng lại.

Tiếp đó, đến năm 1997, nha ga 3 được xây dựng dịp kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh và đến năm 2008 mới hoàn thành do chậm trễ. Hiện nay, sân bay gồm 4 nhà ga (nhà ga 4 chỉ dành cho bay nội địa); 2 đường băng cất hạ cánh dài 7408m và 12261m đủ để hạ cánh máy bay dân dụng lớn nhất thế giới là A380.

Lượng khách sân bay ghi nhận trong năm 2012 đạt hơn 31,5 triệu lượt khách, giúp sân bay lọt vào top 50 sân bay lớn nhất thế giới (đứng thứ 17).

>>>Đọc thêm: đặt vé máy bay đi Manila giá rẻ

Các phương tiện di chuyển từ sân bay vào trung tâm và ngược lại

Ngoài taxi thì hành khách có thể sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển từ sân bay vào trung tâm thành phố và ngược lại.

Xe buýt

2 tuyến bus chạy từ trung tâm Manila đến sân bay là xe bus thường và Metrobus giá rẻ.

Xe bus hoạt động ở sân bay
Xe bus hoạt động ở sân bay

Xe jeepney

Đây là loại xe hơi nhỏ của tư nhân, được sử dụng để vận tải hành khách công cộng với trang trí rực rỡ, rất dễ nhận biết. Xe này chạy từ trung tâm Manila đến sân bay và ngược lại.

Xe taxi

Vào thời gian cao điểm có thể mất khoảng 2 tiếng di chuyển, còn không chỉ mất 30 phút đi vào trung tâm. Hành khách lưu ý nên đi taxi của Cục Du lịch công nhận (DOT) hoặc thuê taxi trong sân bay tại bàn làm việc của các hãng taxi tại ga đến. Không nên thuê taxi ở ngoài vì có thể bị lừa tính phí rất cao. Trường hợp thuê khách sạn thì có một số khách sạn vận chuyển miễn phí hành khách.

Các tiện nghi và dịch vụ tại sân bay

Dịch vụ tiền tệ và truyền thông

Ở sân bay MNL có các thiết bị phục vụ đổi tiền như ATM, bàn trao đổi ngoại tệ của các chi nhánh  ngân hàng. Các máy ATM đều hỗ trợ rút tiền quốc tế cho hành khách.

Dịch vụ ăn uống

Ở sân bay này có rất nhiều nhà hàng, quán cà phê và cả những quán bar, quầy bar ở nhà ga số 1.

Dịch vụ hành lý

Sân bay này có xe đẩy sẵn miễn phí, trợ giúp về hành lý nếu cần. Văn phòng trợ giúp và tiếp nhận thông tin hành lý bị mất cho du khách tại nhà ga số 1.

Các dịch vụ khác

Tại sân bay có sẵn phương tiện phục vụ cho trẻ em, phòng giải trí playroom, phòng tắm hơi, dịch vụ mát xa, trung tâm y tế hoạt động 24/24, nhà cầu nguyện và hiệu thuốc.

Dịch vụ phòng chờ/ Phòng VIP/Phòng hội nghị:

Gần sân bay có Khách sạn Traders cách sân bay 5km cung cấp các cuộc họp với những trang thiết bị đầy đủ và hiện đại phục vụ đến 600 đại biểu, có các thiết bị nghe nhìn và phụ ăn uống, số điện thoại (02) 523 7011; website: www.shangri-la.com.

Dịch vụ mua sắm

Hành khách có thể thoải mái mua sắm miễn thuế ở các cửa hàng có sẵn của nhà ga quốc tế.

Mua sắm miễn thuế ở sân bay
Mua sắm miễn thuế ở sân bay

Thiết bị dành cho người khuyết tật

Sân bay được thiết kế cho xe lăn-dốc, thang máy và nhà vệ sinh cho người khuyết tật. Hành khách đòi hỏi phải có sự hỗ trợ đặc biệt nên thông báo cho hãng hàng không của họ trước khi đi du lịch. Số liên lạc để được hỗ trợ (tel: (02) 877 1111).

Khách sạn

Manila Airport Hotel (điện thoại: (02) 854 7549 hoặc 854 7550; www. airporthotelmanila.com) là khách sạn nằm ở sân bay tại ga số 1; hành khách quá cảnh có thể thuê một căn phòng để nghỉ ngơi. Khách sạn có bàn làm việc đặt tại sân bay trong cả tuyến đến và tuyến đi của sân bay.

Mọi thông tin chi tiết về sân bay quốc tế Manila hoặc có nhu cầu cần đặt vé, giải đáp thông tin liên quan đến hành trình bay; hành khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Đại lý Philippines Airlines chính thức Việt Nam để được hỗ trợ giải đáp tận tình, chi tiết.